Bánh hỏi An Nhứt: Đặc sản ngon nhất Bà Rịa – Vũng Tàu

Nếu có dịp về vùng đất Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, du khách nên dừng chân và thưởng thức món bánh vô cùng nổi tiếng, đó là bánh hỏi An Nhứt. Du khách sẽ phải lòng món ngon Vũng Tàu dân dã, bình dị này và mang về một kỉ niệm đặc biệt trong chuyến đi của mình.

Hầu như bất cứ ai đến du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu đều muốn khám phá những điều thú vị ở nơi này. Những danh thắng nổi tiếng, những công trình kiến trúc đẹp, những địa điểm ăn uống hấp dẫn.

Bánh hỏi An Nhứt
Ai đến Vũng Tàu cũng muốn một lần thưởng thức bánh hỏi An Nhứt – món ngon Vũng Tàu nức tiếng (Ảnh sưu tầm)

Tuy chỉ là một món ăn dân dã, ít tiền nhưng bánh hỏi An Nhứt luôn là một món ngon Vũng Tàu dành được nhiều tình cảm của thực khách. Những chiếc bánh hỏi nhỏ nhắn, trắng tinh như một món quà vặt giản dị mà người dân Bà Rịa – Vũng Tàu dành tặng du khách.

Bánh hỏi trắng tinh
Bánh hỏi trắng tinh được làm từ nguyên liệu chính là gạo dẻo tạo vị thơm, ngọt, dai khi thưởng thức (Ảnh sưu tầm)

Bánh hỏi An Nhứt – món ngon Vũng Tàu được chế biến gần giống như món bún nhưng cầu kỳ và nhiều công đoạn hơn. Loại gạo để làm bánh là gạo tẻ thơm nổi tiếng của huyện Long Điền, được lựa chọn kỹ càng để khi hoàn thành bánh có độ dẻo, độ dai như ý muốn. Gạo được trộn thêm gạo nếp, sau khi ngâm trong vòng 10 tiếng, sẽ được xay nhuyễn, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Tiếp theo là đưa bột vào khuôn, tạo nên những miếng bánh có các sợi nhỏ đan vào nhau như tấm lưới mỏng trắng tinh.

Để có tấm bánh hỏi An Nhứt vừa mềm, vừa bùi, vừa dai thì quan trọng nhất chính là khâu pha chế bột. Khâu quan trọng này đòi hỏi người làm bánh phải có kinh nghiệm và kỹ thuật chế biến tốt, để khi hoàn thành, bánh càng ăn càng có vị ngọt.

Bánh hỏi – món ngon Vũng Tàu thường được ăn kèm với thịt bò nướng xiên que, thịt heo nướng, thịt xào, chả giò, lòng heo và các loại rau sống, dưa leo, cải xanh, diếp cá. Nước chấm chua ngọt được pha chế rất cầu kỳ cùng với cà rốt, củ cải và ngó sen càng làm dậy lên hương vị của món bánh hỏi thơm ngon…

Những tấm bánh hỏi trắng được cuốn lại thành từng cuốn nhỏ vừa ăn, bên trên rắc chút hành lá xắt nhỏ đã phi thơm, chút đậu phộng rang, vừa tạo hương, lại vừa thêm sắc khiến thực khách chỉ nhìn đã thấy muốn thưởng thức ngay.

Bánh hỏi An Nhất ăn kèm với thịt nướng, thịt bò xiên nướng, chả giò hay lòng heo đều có hương vị thơm ngon đặc biệt (Ảnh sưu tầm)

Để thưởng thức đặc sản bánh hỏi, thực khách cũng cần chút sự khéo léo. Một tấm bánh hỏi trắng tinh được trải ra, tiếp theo là xếp rau cải xanh, các loại rau sống, tiếp đến là một cuốn chả giò, một dong thịt nướng. Tất cả được cuốn lại thành một miếng bánh vừa vặn rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt. Lan tỏa trong vị giác của thực khách là đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, vừa mềm lại vừa dai.

Điều đặc biệt của món ngon Vũng Tàu này là thực khách sẽ ăn chỉ biết no mà không hề ngán.

Không đắt tiền, nguyên liệu đơn giản từ những sản vật đồng quê như gạo, thịt heo, rau sống nhưng hương vị của bánh hỏi An Nhứt khiến cho ai đã một lần thưởng thức đều nhớ mãi không thôi. Không cầu kỳ với những món hải sản đắt tiền nhưng bánh hỏi An Nhứt là một món ngon Vũng Tàu ngọt bùi, đậm đà hương vị nơi đây.

Follow Bà Rịa có gì vui để xem nhiều bài viết hơn nhé mọi người!